5 điều cần chú ý khi mua miền

Contents

Đảm bảo miền của bạn an toàn nhiều năm tới

Mua tên miền là một bước đi hứng khởi đối với một doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, ngoài việc chọn được một tên miền thật phù hợp, doanh nghiệp còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác. Trước khi bắt đầu, bạn cần biết một số điểm sau đây.

Không phải mọi công ty bán tên miền (được gọi là nhà đăng ký tên miền) đều giống nhau. Một số công ty sử dụng các mánh khoé như áp dụng những khoản phí ẩn hoặc bán thông tin của khách hàng để kiếm thêm lợi nhuận. Những chiêu trò này có thể ảnh hưởng lâu dài đến doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm vì chỉ cần áp dụng một vài mẹo đơn giản là bạn đã có thể biết cần cảnh giác điều gì trước khi mua miền.

1. Hãy cẩn trọng với những khoản phí ẩn

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi quyết định mua hàng. Khách hàng rất dễ bị rơi vào cái bẫy mua miền giá thấp. Nhưng hãy tỉnh táo: một số nhà đăng ký tên miền đưa ra mức giá khuyến mãi với chi phí cực thấp, nhưng sau đó thì che giấu đi rất nhiều khoản phí khác trong hợp đồng, ràng buộc bạn và tính phí gia hạn cao. Nói chung, hãy lưu ý rằng những nhà đăng ký tên miền nào đưa ra mức giá cực thấp thì có thể sẽ dùng những cách thức kém đạo đức khác để kiếm lợi nhuận. Các mánh khoé này bao gồm:

Thêm các chi phí ẩn
Nhiều nhà đăng ký tên miền lợi dụng tình trạng đa số khách hàng không đọc những dòng chữ in nhỏ trong hợp đồng. Trước khi mua miền, hãy xem lại mọi điều khoản, nghĩa vụ hoặc chi phí đáng ngờ trong “Điều khoản dịch vụ” của nhà đăng ký tên miền. Bạn phải kiểm tra cả mức phí gia hạn và đảm bảo rằng bạn chỉ đang mua những gì mình cần và mong muốn.

Bắt buộc bạn phải trả phí để chỉnh sửa trang thông tin WHOIS hoặc RDAP
Thông tin chi tiết của mọi gói đăng ký tên miền đều phải được công bố lên thư mục công khai của WHOIS và RDAP. Nhà đăng ký tên miền phải cho phép bạn thay đổi những thông tin này khi cần mà không tính thêm phí. Hãy thận trọng với những nhà đăng ký tên miền tính “phí quản trị” khi bạn cần chỉnh sửa các bản ghi WHOIS hoặc RDAP.

Tiện ích bổ sung và ứng dụng khác
Các nhà đăng ký tên miền sẽ thường cố gắng “bán thêm” hoặc “bán kèm” những thứ bạn không cần. Ví dụ: Họ có thể gợi ý bạn mua thêm một số đuôi miền, mà những phần này không hề liên quan hay hữu ích (chẳng hạn như .info hoặc .co). Hoặc có thể họ sẽ cung cấp miền cùng với một loạt dịch vụ khác mà có khả năng bạn sẽ không bao giờ dùng đến.

Tính phí chuyển miền
Có thể trong tương lai, bạn sẽ quyết định chuyển miền sang một nhà đăng ký tên miền khác. Hãy đảm bảo rằng trong “Điều khoản dịch vụ” không có phí “chuyển miền sang nhà đăng ký tên miền khác” khi bạn chuyển miền sang một nhà đăng ký tên miền khác. Những khoản phí này có thể sẽ rất đắt và vi phạm chính sách của ICANN (ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận giám sát việc sử dụng miền trên Internet). Ngoài chi phí ra, một số nhà đăng ký tên miền còn tạo ra quy trình chuyển miền nhiêu khê và không rõ ràng để khiến bạn gần như không thể chuyển miền. Do đó, bạn nên xem xét độ khó của quy trình chuyển miền trước khi lựa chọn nhà đăng ký tên miền.

2. Bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Vì mọi thông tin chi tiết về miền đều được lưu trữ công khai trên các thư mục của WHOIS và RDAP, nên nhiều doanh nghiệp lựa chọn giữ kín thông tin cá nhân. Những dữ liệu không được bảo vệ có thể dễ dàng bị những kẻ gửi thư rác và lừa đảo khai thác. Hãy tìm những nhà đăng ký tên miền có cung cấp tính năng bảo vệ quyền riêng tư. Nhớ cảnh giác với những nhà đăng ký tên miền tính phí đặc biệt đối với các “dịch vụ liên quan đến quyền riêng tư”, đặc biệt là những công ty đề nghị điền thông tin chi tiết của họ thay vì thông tin của bạn vào sổ đăng ký, vì việc này sẽ bí mật trao cho họ quyền sở hữu miền.

3. Bảo vệ dữ liệu của bạn

Chẳng những không bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn khỏi việc bị lưu trữ công khai, một số nhà đăng ký tên miền thậm chí còn bán dữ liệu của bạn cho các bên thứ ba, ví dụ như các tổ chức tiếp thị. Một số nhà đăng ký tên miền còn khai thác cơ sở dữ liệu của WHOIS và gửi hóa đơn gia hạn giả, khiến khách hàng vô tình chuyển miền. Hãy đảm bảo rằng bạn tìm một nhà đăng ký tên miền cam kết sẽ không bao giờ bán hoặc sử dụng dữ liệu của khách hàng sai mục đích nhằm phục vụ hoạt động tiếp thị.

4. Tập trung vào tính minh bạch

Hãy tìm những nhà đăng ký tên miền minh bạch trong giá cả và phương thức hoạt động. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mức phí gia hạn và các quy trình chuyển hoặc huỷ gói đăng ký miền. Một số nhà đăng ký tên miền sẽ bán giá rẻ khi bạn mua lần đầu tiên, nhưng sau đó lại tính phí gia hạn cao ngất ngưởng vào năm tiếp theo. Họ cũng có thể gây khó dễ cho việc hủy đơn đặt hàng. Hãy tìm một nhà đăng ký tên miền có điều khoản dịch vụ và thông tin về giá thật minh bạch để tránh vấn đề phát sinh về sau.

5. Phân biệt dịch vụ hỗ trợ với hoạt động bán hàng

Một số nhà đăng ký tên miền không có nhân viên hỗ trợ. Thay vào đó, họ có các nhân viên bán hàng được huấn luyện để giả vờ cung cấp dịch vụ hỗ trợ, nhưng thật ra lại cố thuyết phục bạn mua thêm các tiện ích bổ sung mà có thể bạn sẽ không cần đến. Hãy đọc các bài đánh giá về đội ngũ hỗ trợ của nhà đăng ký tên miền hoặc thử gọi tới đường dây hỗ trợ của họ trước khi mua. Bạn cần một nhà đăng ký tên miền cung cấp dịch vụ và hỗ trợ lịch thiệp và chuyên nghiệp, chứ không phải một nơi chỉ xem bạn như cái máy ATM để họ liên tục tìm cách rút tiền.

Add Comment